Cảnh Trí Sân Khấu Văn Tuyên
Công Ty TNHH SX TM BH LD Tiến Vũ
Slideshow
Slideshow
Slideshow
Trang chủ TIN TỨC Nhiều Nố Lực Trong Công Tác Bảo Hộ Lao Động ...

Nhiều Nố Lực Trong Công Tác Bảo Hộ Lao Động

  • 2016-03-24 09:36:09

Tới dự có PGS.TS Lê Vân Trình- Phó Chủ tịch thường trực Hội khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam; ông Nguyễn Văn Khánh- trưởng phòng Bảo hộ lao động, Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Minh Thuần chủ trì hội nghị.

Nhiều kết quả tích cực

Ông Kiều Hùng, trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết, năm 2015, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp CĐ, công tác ATVSLĐ của tổ chức CĐ Thủ đô đã đạt được những kết quả tích cực.

Các cấp CĐ Thủ đô từ thành phố đến cơ sở đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật BHLĐ cho mọi đối tượng thông qua việc tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, soạn thảo, in ấn hàng ngàn cuốn tài liệu về ATVSLĐ v.v.. Thông qua công tác tuyên truyền, các cấp CĐ đã góp phần nâng cao nhận thức về BHLĐ, ý thức tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ cho các cán bộ CĐ, chủ doanh nghiệp và NLĐ.

Các tập thể và cá nhân xuất sắc được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp CĐ Thủ đô cũng đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, PCCN. Năm qua, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Sở LĐTBXH, sở Y tế, cảnh sát PCCC thành phố tổ chức kiểm tra 50 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn và 10 Ban chỉ đạo cấp quận, huyện về thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN; tham gia phối hợp với thanh tra liên ngành thành phố thanh tra tại 120 doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật CĐ trong đó có nội dung  về ATVSLĐ.

Các CĐ cấp trên cơ sở cũng  chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức kiểm tra 390 đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện các quy định của nhà nước trong công tác ATVSLĐ-PCCN tại địa phương. Hoạt động này đã giúp CĐCS và doanh nghiệp chấn chỉnh kịp thời những tồn tại và nâng cao hiệu quả công tác BHLĐ, góp phần hạn chế nguy cơ xảy ra TNLĐ. Cũng thông qua các hoạt động tích cực đó, vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ của tổ chức CĐ đã được khẳng định, điều kiện làm việc của NLĐ ở nhiều DN đã được cải thiện.

Với những kết quả đạt được, đã có 2 tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc, 5 tập thể, 1 cá nhân được nhận Bằng khen  của Tổng LĐLĐ Việt Nam. LĐLĐ Thành phố cũng tặng Cờ cho 3 tập thể, tặng Bằng khen cho 11 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác BHLĐ và phong trào "Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm ATVSLĐ" năm 2015.

Tai nạn lao động còn diễn biến phức tạp

Những chuyển biến tích cực trong công tác BHLĐ của tổ chức CĐ đã góp phần giúp tình hình TNLĐ trên địa bàn thành phố trong năm qua giảm cả về số vụ, số người chết. Theo số liệu của các cơ quan chức năng, trong năm 2015, trên địa bàn thành phố xảy ra 129 vụ TNLĐ, trong đó có 29 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 32 người chết, 01 người bị thương nặng. TNLĐ năm 2015 so với năm 2014 đã giảm cả vè số vụ và số người chết. Trong đó tổng số vụ giảm 3 vụ, số vụ nghiêm trọng giảm 4 vụ, số người chết giảm 2 người, số người bị thương nặng giảm 3 người.  

Mặc dù số vụ TNLĐ, số người chết có giảm song theo đánh giá của cơ quan chức năng tình hình TNLĐ, cháy nổ hàng năm trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp và ở mức cao trong cả nước. LĐLĐ thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác BHLĐ, đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn thành phố tuy chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Nhiều NLĐ còn vi phạm nội quy an toàn lao động

Điển hình là  tình trạng vi phạm pháp luật, các tiêu chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ tại DN còn diễn ra khá phổ biến; điều kiện lao động của công nhân ở một số DN, nhất là DN vừa và nhỏ, hộ sản xuất cá thể, làng nghề còn chậm được cải thiện; một số chế độ chính sách về ATVSLĐ đối với NLĐ còn bị vi phạm;  công tác thanh tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm về ATVSLĐ còn chưa nghiêm, số vụ TNLĐ bị khởi tốt hình sự còn ít; việc tổ chức hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên và phong trào thi đua ở một số đơn vị còn hình thức, hiệu quả chưa cao.

Ngoài ra, trình độ nhận thức, văn hóa, tác phong công nghiệp của một bộ phận NLĐ, nhất là ở lĩnh vực xây dựng chưa cao nên có tình trạng làm bừa, làm ẩu, vi phạm các quy định, nội quy ATVSLĐ trong quá trình làm việc, cộng với năng lực nhà thầu kém, chủ đầu tư, tư vấn giám sát thiếu quan tâm công tác ATVSLĐ đã làm TNLĐ nghiêm trọng trong lĩnh vực này gia tăng.

Nỗ lực ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp

Nhằm nâng cao chất lượng công tác BHLĐ, từng bước đẩy lùi nguy cơ gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp xảy ra trên địa bàn Thủ đô, năm 2016, các cấp CĐ Thủ đô sẽ tiếp tục tăng cường, đổi  mới nội dung và hình thức công tác tuyên truyền ATVSLĐ tại DN; duy trì, đổi mới hình thức tổ chức các hội thi An toàn vệ sinh viên; chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức kiểm tra về thực hiện pháp luật ATVSLĐ tập trung vào những đơn vị sản xuất có nhiều nguy cơ về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ.

Các cấp CĐ Thủ đô cũng tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Xanh- Sạch- Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” tại các cơ quan, doanh nghiệp; chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động về các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, quản lý rủi ro cho NLĐ tại nơi làm việc.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Minh Thuần phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN năm 2016

Ngay tại hội nghị, thay mặt thường trực LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Minh Thuần đã phát động trong các cấp CĐ và CNVCLĐ Thủ đô hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016 với 7 nội dung chính. Trong đó, LĐLĐ Thành phố kêu gọi các cấp CĐ, đặc biệt là CĐCS cần thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNVCLĐ trong công tác ATVSLĐ, tăng cường đối thoại, chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp quan tâm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, ưu tiên đầu tư chiều sâu, cải tiến công nghệ, máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng nhằm giảm nhẹ sức lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, vệ sinh cho NLĐ, nhằm ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và sự cố chảy nổ xảy ra.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nhiều Nố Lực Trong Công Tác Bảo Hộ Lao Động

Nhiều Nố Lực Trong Công Tác Bảo Hộ Lao Động

2016-03-24 09:36:09

Sáng nay 10/3/2016, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hộ...

DN 'Bắt Tay' Người Lao Động Thực Hiện Trách Nhiệm Xã Hội

DN 'Bắt Tay' Người Lao Động Thực Hiện Trách Nhiệm Xã Hội

2016-03-24 10:54:48

Với những chiến lược riêng về trách nhiệm với người lao động và cộng đồng,...

Ám Ảnh Tai Nạn Lao Động

Ám Ảnh Tai Nạn Lao Động

2016-03-24 10:59:35

Không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho NLĐ, đặc biệt là phớt lờ các quy...

43 Lao Động Việt Ở Nhật Bản Kêu Cứu Vì Bị Lừa

43 Lao Động Việt Ở Nhật Bản Kêu Cứu Vì Bị Lừa

2016-03-26 05:58:15

Trong đơn cầu cứu gửi đến Ban Bảo hộ công dân thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại...

Quận Hoàn Kiếm hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN

Quận Hoàn Kiếm hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN

2016-03-30 10:00:13

Nhiều chủ sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm chế độ bảo hộ lao động...

Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam

Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam

2016-04-07 02:56:15

Sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc sàng lọc và tìm ra đối tượng chủ mưu, những...

Luôn Sát Cánh Cùng Người Lao Động

Luôn Sát Cánh Cùng Người Lao Động

2016-10-24 03:51:51

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên...

Đi ngược sự tiến bộ

Đi ngược sự tiến bộ

2017-01-08 10:15:41

Tăng lương, giảm giờ làm” - đây là mục tiêu lớn trong cả quá trình đấu tranh...

Phát hiện

Phát hiện "kho" quân trang trà trộn bán cùng đồ bảo hộ lao động

2017-11-27 08:52:20

ề hành vi mua bán, tàng trữ, sản xuất, trao đổi quân trang của lực lượng vũ trang,...