Cảnh Trí Sân Khấu Văn Tuyên
Công Ty TNHH SX TM BH LD Tiến Vũ
Slideshow
Slideshow
Slideshow
Trang chủ TIN TỨC Luôn Sát Cánh Cùng Người Lao Động ...

Luôn Sát Cánh Cùng Người Lao Động

  • 2016-10-24 03:51:51

* Bảo vệ người lao động

Đồng Nai hiện có trên 844 ngàn lao động đang làm việc trong các loại hình doanh nghiệp. Trong đó, số lượng lao động nhập cư chiếm 60%; phần lớn họ xuất thân từ nông thôn nên tác phong công nghiệp và kiến thức pháp luật còn hạn chế. Ngoài ra, một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa thực hiện đúng các chế độ, chính sách làm thiệt thòi quyền lợi của người lao động. Do đó, công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động được tổ chức Công đoàn xác định là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên.

Luật sư Vũ Ngọc Hà cho hay từ năm 1993 đến nay, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn đã hỗ trợ pháp lý cho gần 8,7 ngàn lượt người, trực tiếp tham gia hòa giải và bảo vệ tại tòa cho 991 trường hợp. Đa số vụ tranh chấp lao động cá nhân là người lao động Việt Nam, chỉ có 21 vụ tranh chấp lao động trung tâm hỗ trợ là người nước ngoài đăng ký lao động tại Việt Nam. Thời gian qua, trung tâm còn nhận hỗ trợ, bảo vệ tại tòa cho người lao động ở các địa phương lân cận, như: TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương khi họ nhờ Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ khi xảy ra tranh chấp lao động với giới chủ.

Theo luật sư Hà, nội dung các vụ tranh chấp lao động gồm: cá nhân khởi kiện công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, hoặc bị sa thải; một số vụ người lao động khởi kiện đòi tiền trợ cấp thôi việc, tiền thưởng… Trong số vụ án lao động trung tâm tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ thắng kiện đạt 99%, với số tiền khoảng 16 tỷ đồng. Đó là kết quả rất đáng tự hào của những người làm công tác hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động và khẳng định niềm tin từ người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

* Đào tạo lực lượng công nhân nòng cốt

Trong quá trình bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động trong các vụ án lao động, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn nhận thấy người lao động có trình độ hiểu biết pháp luật hạn chế và khả năng diễn đạt các vấn đề tại tòa không rõ ràng. Năm 2014, ngoài việc cử người tham gia bảo vệ tại tòa cho người lao động, trung tâm còn cử nhân viên của mình nhận làm ủy quyền cho người lao động. Đến nay, trung tâm đã cử 2 nhân viên và 2 công nhân nòng cốt (am hiểu pháp luật và giỏi kỹ năng tranh tụng) nhận ủy quyền cho 26 người lao động để tham gia giải quyết tranh chấp lao động.

Cách làm này có ưu điểm, khi các vụ án được nhân viên và công nhân nòng cốt tham gia thì tất cả các vụ án được giải quyết nhanh chóng, đạt kết quả theo ý nguyện của người lao động. Đồng thời, qua việc nhận ủy quyền cho người lao động, trình độ nhận thức pháp luật và kỹ năng tranh tụng của công nhân nòng cốt và nhân viên của trung tâm được nâng cao rõ rệt.

Để xây dựng được đội ngũ công nhân nòng cốt 667 người/3 điểm hỗ trợ công nhân, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn đã mở 98 lớp tập huấn pháp luật (về: Công đoàn, bảo hiểm xã hội, lao động…) và rất nhiều kỹ năng (tư vấn pháp luật, tranh tụng, hỗ trợ pháp lý…). Qua đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, lực lượng công nhân nòng cốt tiếp tục chia sẻ kiến thức pháp luật, tư vấn pháp luật cho công nhân tại nơi làm việc và nhà trọ. Đội ngũ này hiện đủ bản lĩnh tổ chức các chương trình tư vấn lưu động, hướng dẫn được nhiều vấn đề cơ bản, xác thực cho công nhân, lao động.

Luật sư Hà nhấn mạnh, do lực lượng công nhân nòng cốt đông nên trung tâm đã xây dựng hệ thống thông tin 2 chiều (từ trung tâm đến công nhân nòng cốt cấp huyện, xã, phường, ấp, khu phố và ngược lại). Nhờ hệ thống này mà tất cả các thông tin từ trung tâm đến với công nhân nòng cốt hoặc ngược lại được triển khai rất dễ dàng, kịp thời. Đồng thời, để cập nhật các kiến thức pháp luật mới và ghi nhận các kiến nghị của công nhân, mỗi tháng nhóm công nhân nòng cốt tại mỗi xã, phường họp 1 lần. Tại cuộc họp này, trung tâm hoặc liên đoàn lao động cấp huyện sẽ cử người sinh hoạt cùng công nhân nòng cốt.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Nhiều Nố Lực Trong Công Tác Bảo Hộ Lao Động

Nhiều Nố Lực Trong Công Tác Bảo Hộ Lao Động

2016-03-24 09:36:09

Sáng nay 10/3/2016, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo hộ...

DN 'Bắt Tay' Người Lao Động Thực Hiện Trách Nhiệm Xã Hội

DN 'Bắt Tay' Người Lao Động Thực Hiện Trách Nhiệm Xã Hội

2016-03-24 10:54:48

Với những chiến lược riêng về trách nhiệm với người lao động và cộng đồng,...

Ám Ảnh Tai Nạn Lao Động

Ám Ảnh Tai Nạn Lao Động

2016-03-24 10:59:35

Không trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho NLĐ, đặc biệt là phớt lờ các quy...

43 Lao Động Việt Ở Nhật Bản Kêu Cứu Vì Bị Lừa

43 Lao Động Việt Ở Nhật Bản Kêu Cứu Vì Bị Lừa

2016-03-26 05:58:15

Trong đơn cầu cứu gửi đến Ban Bảo hộ công dân thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại...

Quận Hoàn Kiếm hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN

Quận Hoàn Kiếm hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN

2016-03-30 10:00:13

Nhiều chủ sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm chế độ bảo hộ lao động...

Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam

Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động Việt Nam

2016-04-07 02:56:15

Sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc sàng lọc và tìm ra đối tượng chủ mưu, những...

Luôn Sát Cánh Cùng Người Lao Động

Luôn Sát Cánh Cùng Người Lao Động

2016-10-24 03:51:51

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên...

Đi ngược sự tiến bộ

Đi ngược sự tiến bộ

2017-01-08 10:15:41

Tăng lương, giảm giờ làm” - đây là mục tiêu lớn trong cả quá trình đấu tranh...

Phát hiện

Phát hiện "kho" quân trang trà trộn bán cùng đồ bảo hộ lao động

2017-11-27 08:52:20

ề hành vi mua bán, tàng trữ, sản xuất, trao đổi quân trang của lực lượng vũ trang,...